Do được sử dụng hàng ngày và để ở vị trí gần bếp nấu, do đó mật ong có thể bị ảnh hưởng chất lượng, thậm chí biến chất gây ngộ độc thực phẩm. Hãy xem bài viết để tránh các trường hợp đáng tiếc khi bảo quản mật ong nhé.
Môi trường bảo quản mật ong
Do hàm lượng đường hòa tan trong mật ong cao, lại có tính hút ẩm, hút mùi do đó mật ong cần được bảo quản ở những nơi ẩm thấp. Bên cạnh đó, tránh tiếp xúc với không khí, tuyệt đối không nên để những nơi có mùi xăng, dầu, hành, tỏi.
Tránh xa bếp gas, lò vi sóng và nhiệt độ không quá 36 độ C, không thấp hơn 17 độ C (lý tưởng nhất là từ 21 – 26 độ C).
Đồ đựng mật ong
Nếu dùng đồ kim loại để đựng mật ong nó sẽ bị biến chất, gây ngộ độc cho người dùng. Nguyên nhân là vì trong mật ong chứa Axit hữu cơ và đường. Dưới tác dụng của men, chúng sẽ sản sinh ra Axit Etylenic ăn mòn lớp kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong.
Hiện tượng kết tinh
Đây là hiện tượng tự nhiên, bình thường của mật ong do tỉ lệ đường khử Gluocoza/fructoza > 1. Độ kết tinh của chúng nhiều hay ít hoặc không có sẽ tùy thuộc vào nguồn ong lấy mật. Ví dụ, mật cao su, cỏ lào, bạc hà, chân chim sẽ xảy ra hiện tượng kết tinh; còn các loại mật khác như mật nhãn, mật vải, mật bạch đàn, táo thì ít kết tinh hoặc không có hiện tượng kết tinh.
Khi thấy xuất hiện những vụn trắng lơ lửng ở đáy chai mật ong, nhiều người cho rằng đó là mật ong được nuôi bằng cách cho ăn đường. Tuy nhiên, đây chính là hiện tượng kết tinh chứng tỏ mật ong nguyên chất, không bị pha chế.
Lưu ý: do mật ong có tính chất lên men, nên khi tỉ lệ nước trong mật ong vượt quá 21% mật sẽ dễ sinh ra khí CO2 khiến mật bị chua, chất lượng giảm.
Nguồn tham khảo: Khoa học & Phát triển
Mua mật ong thiên nhiên chính hãng DaLaVi
Để mua mật ong thiên nhiên ngon và bổ dưỡng, hãy liên hệ với DaLaVi để được tư vấn chọn mua và giao hàng tận nơi nhé.
CÔNG TY TNHH DALAVI
27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
02633.814.814 (7h30-17h)
0914.107.107 (24/24)