Mật ong và tỏi đều được coi như “thần dược” tự nhiên, có sẵn trong bếp mỗi gia đình và ít ai ngờ rằng, tỏi ngâm mật ong lại đem đến những tác dụng tốt cho sức khỏe chúng ta. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu công dụng của tỏi ngâm mật ong với sức khỏe con người qua bài viết dưới đây nhé.
Vì sao tỏi ngâm mật ong lại tốt cho sức khỏe?
Tỏi chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, đứng đầu có thể nói đến allicin, một hoạt chất mang tính chống oxy hóa và kháng khuẩn cực mạnh, giúp cơ thể chống chọi nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt chính là ngăn ngừa ung thư và giảm cholesterol hiệu quả.
Việc cắt hay nghiền tép tỏi tươi giúp tiết ra nhiều allicin hơn là dùng để nguyên và tốt nhất là dùng ngay sau khi sơ chế sẽ hấp thu tối đa allicin trong tỏi, tuy nhiên tránh cắt hay nghiền nát quá mức, điều này sẽ làm mất tác dụng của allicin.
Bên cạnh đó, mật ong cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt, khoáng chất cũng như hoạt chất giúp bảo vệ cơ thể, trong đó có flavonoid và polyphenol, có khả năng chống viêm tự nhiên, tăng cường sức đề kháng.
Với cách dùng tỏi ngâm mật ong giống như công dụng chữa bệnh tăng gấp đôi vậy, vừa tốt cho sức khỏe mà hương vị cũng không tệ.
Tác dụng của tỏi ngâm mật ong
Kháng khuẩn, kháng viêm
Tỏi ngâm mật ong có thể giúp khử khuẩn, chống viêm tự nhiên, giúp ngăn chặn sự phát triển của những vi khuẩn gây hại, ngộ độc thực phẩm, ngừa cảm cúm và nhiều loại bệnh khác như viêm mũi, viêm xoang,…
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Allicin trong tỏi hay các hoạt chất trong mật ong đều có tác dụng giảm cholesterol LDL xấu có trong máu, giúp phòng chống các bệnh lý về tim mạch, dùng tỏi ngâm mật ong giúp phòng tăng huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, đông máu,..
Tăng cường trí nhớ và bảo vệ não bộ
Dùng tỏi ngâm với mật ong sẽ sinh ra hoạt chất axit kyolic, một chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường sự tập trung, bảo vệ não bộ, chống giảm trí nhớ như Alzheimer.
Trị mụn trứng cá
Tính kháng khuẩn, chống viêm của tỏi ngâm mật ong rất mạnh nên chúng có thể giúp giảm sưng viêm, ngăn ngừa hình thành mụn trứng cá, đồng thời tỏi ngâm mật ong có thể dùng như một hỗn hợp bôi giúp mờ vết thâm, sẹo mụn,…
Cách làm tỏi ngâm mật ong
Nguyên liệu
- 15g tỏi tươi
- 100ml mật ong nguyên chất
Cách làm
- Bước 1 Bóc vỏ tỏi thật sạch, đem đi băm nhỏ hoặc đập dập.
- Bước 2 Kế đến, bạn cho 15g tỏi vào lọ thủy tinh sạch, đổ 100ml mật ong vào.
- Bước 3 Sau cùng đậy thật kín nắp thủy tinh và ngâm trong vòng 14 – 20 ngày là có thể sử dụng, mỗi khi dùng pha 2 muỗng tỏi ngâm mật ong với 220ml nước ấm và uống vào mỗi buổi sáng trước khi ăn khoảng 30-45 phút.
Lưu ý khi dùng tỏi ngâm mật ong
Tác dụng phụ của tỏi ngâm mật ong
Mặc dù tỏi ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nó cũng có một số tác dụng phụ nhất định như:
- Tăng đường huyết: Mật ong có tính ngọt, lượng đường cao nên khả năng làm tăng nồng độ đường huyết nên nó không phù hợp với những ai bị bệnh tiểu đường.
- Rối loạn tiêu hóa: Nếu bạn dị ứng với tỏi thì nếu dùng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong thì rất có thể dễ bị rối loạn tiêu hóa, bởi allicin trong tỏi cũng dễ gây kích ứng tiêu hóa. Ngoài ra bạn phải dùng tỏi ngâm mật ong trước khi ăn, những ai đang mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thì tốt nhất không dùng, bởi sẽ làm bệnh nặng thêm, do đó nên hỏi kỹ bác sĩ trước khi sử dụng tỏi ngâm mật ong.
- Gây loãng máu: Nếu dùng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong không đúng mức rất dễ làm loãng loãng nồng độ hemoglobin, dẫn đến loãng máu, đặc biệt những ai bị dị ứng với tỏi.
Đối tượng nào nên hạn chế dùng tỏi ngâm mật ong?
- Người có triệu chứng dị ứng với tỏi: Nếu sử dụng tỏi ngâm mật ong quá liều sẽ bị loãng máu, tương tác với một số thuốc như Salicylate (Aspirin); Warfarin (Coumadin); Clopidogrel (Plavix),…hay các thuốc kháng virus saquinavir trong quá trình điều trị HIV.
- Người có triệu chứng dị ứng với mật ong: Dùng tỏi ngâm mật ong sẽ gây ra một số phản ứng như ho khan, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, đau họng,… hãy dừng ngay nếu có triệu chứng trên.
- Tránh dùng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: Chất allicin trong tỏi rất dễ gây kích ứng tiêu hóa, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa non nớt nên nếu dùng mật ong rất dễ gây ngộ độc.
- Ngoài ra, những người mới khỏi ốm, suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai và người có bụng yếu, sôi bụng cũng không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong.
Nguồn tham khảo: Bách Hóa Xanh
Mua mật ong thiên nhiên chính hãng DaLaVi
Để mua mật ong thiên nhiên ngon và bổ dưỡng, hãy liên hệ với DaLaVi để được tư vấn chọn mua và giao hàng tận nơi nhé.
CÔNG TY TNHH DALAVI
27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
02633.814.814 (7h30-17h)
0914.107.107 (24/24)