Hướng dẫn ăn sữa ong chúa đúng cách

Sữa ong chúa là một loại sản phẩm của ong có thành phần phức tạp, thành phần hóa học thay đổi theo loài ong, tuổi, mùa và cây lấy phấn. Sữa ong chúa có mùi phenolic và chua đặc trưng, ​​vị chua, chát, hơi cay và hậu vị hơi ngọt. Để ăn sữa ong chúa bạn có thể làm như sau. 

Sữa ong chúa có rất nhiều công dụng.

1. Thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa

Sữa ong chúa chứa protein, chất béo, đường, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, giàu axit folic, axit pantothenic và inositol. Ngoài ra còn có các chất như acetylcholine, cũng như các loại axit amin và kích thích tố sinh học mà cơ thể con người cần. Dưới đây là thông tin chi tiết.

  • Thành phần của sữa ong chúa gồm: Nước 64,5-69,5%, protein thô 11-14,5%, carbohydrate 13-15%, lipid 6,0%, chất khoáng 0,4-2%, chất không xác định 2,84-3,0%. Sữa ong chúa rất giàu estrogen và có tác dụng điều trị phụ trợ nhất định đối với phụ nữ mãn kinh.
  • Protein chiếm khoảng 50% chất khô của sữa ong chúa, trong đó 2/3 là albumin và 1/3 là globulin, trong sữa ong chúa có hơn 12 loại protein, ngoài ra còn có rất nhiều peptid nhỏ.
  • Axit amin chiếm khoảng 1,8% trọng lượng khô của sữa ong chúa, 8 loại axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người đều có trong sữa ong chúa, hàm lượng proline cao nhất chiếm khoảng 63% axit amin.
  • Sữa ong chúa chứa axit nucleic, trong đó axit deoxyribonucleic (DNA) là 201-223 microgam trên gam và axit ribonucleic là 3,9-4,9 mg trên gam.
  • Sữa ong chúa chứa 20% -30% (trọng lượng khô) đường, trong đó có khoảng 52% fructose, 45% glucose, 1% sucrose, 1% maltose và 1% gentiobiose.
  • Vitamin: Sữa ong chúa chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin B. Ngoài ra chủ yếu còn có: thiamine (B1), riboflavin (B2), pyridoxine (B6), vitamin B12 , niacin, axit pantothenic, axit folic, biotin , inositol, vitamin C, vitamin D, v.v., trong đó axit pantothenic Nội dung cao nhất.

Sữa ong chúa rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn nó không đúng cách có thể khiến sữa ong chúa không phát huy hết giá trị dinh dưỡng từ nó. 

Có thể ăn trực tiếp sữa ong chúa.

2. Hướng dẫn ăn sữa ong chúa đúng cách

Ngậm dưới lưỡi

Ngậm dưới lưỡi hiện là cách ăn sữa ong chúa tốt nhất, chủ yếu thông qua tuyến dưới lưỡi để hấp thụ một phần nhỏ axit amin và các chất dinh dưỡng phân tử nhỏ khác trong sữa ong chúa. Cần phải làm rõ rằng dù sử dụng phương pháp nào thì điều cần cân nhắc chính là để các thành phần đại phân tử trong sữa ong chúa được tiêu hóa, phân hủy và hấp thụ hoàn toàn. Tốt nhất nên ngậm dưới lưỡi khi bụng đói để sữa ong chúa được hấp thu tốt hơn.

Ăn sữa ong chúa kèm với mật ong

Đối với những người chưa quen với mùi vị lạ của ong chúa, nhìn chung người nuôi ong sẽ gợi ý bạn nên dùng mật ong nguyên chất, chưa qua pha chế để trộn với sữa ong chúa theo tỷ lệ 2:1 để át đi mùi vị của sữa ong chúa. Cách ăn này nhìn chung phù hợp với những bạn uống sữa ong chúa lần đầu, nếu không sẽ rất khó làm quen với mùi vị lạ.

Lưu ý: Pha sữa ong chúa với mật ong theo tỷ lệ, sau khi khuấy đều cần bảo quản trong tủ lạnh, vì sữa ong chúa thích hợp bảo quản trong môi trường tối, nhiệt độ thấp.

Ăn trực tiếp

Hoặc trộn với các thực phẩm, gia vị khác.

Phương pháp ăn sữa ong chúa trực tiếp có thể thấy nhiều người thấy khó ăn. Bởi trong sữa ong chúa có chứa một loại axit sữa ong chúa, có vị chát và lạ, nhiều người lần đầu ăn sữa ong chúa đã để lại ấn tượng không tốt về hương vị. Trên thực tế, hương vị của những siêu phẩm dinh dưỡng như sữa ong chúa, nhân sâm,… đều có mùi vị không được ngon miệng. Tuy nhiên, đây lại là những siêu thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Sau một thời gian sử dụng, bạn cũng sẽ dần quen vị với sữa ong chúa và có thể ăn nó trực tiếp. 

Trộn sữa ong chúa với mật ong và sáp ong

Ngoài việc ăn mật ong trộn với sữa ong chúa, để phát huy tốt hơn vai trò làm đẹp, khi nhiều bạn nữ mua sữa ong chúa, những người nuôi ong thường khuyên nên cho thêm một ít sáp ong vào. Sáp ong có tác dụng làm trắng da, xóa tàn nhang, trước khi cho sữa ong chúa và mật ong vào thường được nghiền nhỏ bằng máy xay, đảo đều rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp này phù hợp với những bạn vừa muốn chăm sóc sức khỏe vừa muốn làm đẹp. 

Sữa ong chúa DaLaVi tự nhiên.

Sữa ong chúa DaLaVi

  • 100% sữa ong chúa nguyên chất.
  • Quy cách: 35ml/hũ thủy tinh
  • Bảo quản: < 0 độ C
  • Số chứng nhận VSATTP: ĐGR86/2021/NNPTNT-LĐ
  • Số CBCL: 19/DaLaVi/2022

Để mua sữa ong chúa thiên nhiên ngon và bổ dưỡng, hãy liên hệ với DaLaVi để được tư vấn chọn mua và giao hàng tận nơi nhé.

CÔNG TY TNHH DALAVI

  27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt

  02633.814.814 (7h30-17h)

  0914.107.107 (24/24)

  info@dalavi.vn