Hướng dẫn bảo quản sữa ong chúa đúng cách

Sữa ong chúa được biết đến là một siêu thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc bảo quản không đúng cách cũng có thể khiến thành phần dinh dưỡng trong sữa ong chúa bị hao hụt. Để hiểu hơn về điều này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây. 

Sữa ong chúa rất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp.

1. Thành phần trong sữa ong chúa

Trong sữa ong chúa có chứa trung bình 66% nước, 12,2% protein, 5,46% lipid,… Sữa ong chúa chứa 5 loại đường, trong đó có 4 loại là fructose, glucose, sucrose và ribose. Trong các chất béo của nó có một loại axit béo đặc biệt là ω-hydroxy△2 -axit decenoic (axit ω-Hydroxy-2-deecnoic), hàm lượng khá cao. Những thành phần này sẽ thay đổi theo giai đoạn sinh trưởng của ấu trùng. 

1.1. Vitamin

Trong sữa ong chúa rất giàu vitamin, trong đó hàm lượng B1 ổn định, các vitamin B khác có thể dao động lớn hàng ngày, khi ấu trùng phát triển đến 72 giờ, sữa ong chúa chứa một lượng nhỏ vitamin A. Sữa ong chúa còn chứa các dây sinh học tự do và kết hợp, giàu axit pantothenic, axit folic, inositol, 2-amino-4-hydroxyl-6 (L-erythro-1,2-di Xylpropyl)-pteridine (2-Amino-4- hydroxy-6(L-erythro-1,2-dibydroxypropyl)-pteridine) và các chất tương tự adenine nucleotide. Sữa ong chúa có chứa arginine, axit aspartic, axit glutamic, lysine, proline , β-alanine).

1.2. Flavin adenine dinucleotide

Sữa ong chúa chứa flavin adenine dinucleotide (flavin adenine dinucleotide), flavin mononucleotide (flavin mononucleotide), vitamin B2 và kynurenino (kynurenino); các protein chứa trong đó là albumin , β và γ globulin (globulin), protein không hòa tan. Ngoài ra còn chứa acetylcholine (acetylcholine). Các loại dầu và chất béo chứa là glycerol stearate (stearin) phospholipid (phospholipid).

2. Cách bảo quản sữa ong chúa

Như đã nêu bên trên, hầu hết các chất dinh dưỡng có trong sữa ong chúa là protein, axit amin, axit nucleic và nhóm hydroxyl mà cơ thể con người dễ hấp thụ và rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, sữa ong chúa có một khuyết điểm lớn đó là không chịu được nhiệt độ cao khi bảo quản, nếu nhiệt độ cao hơn một chút thì các chất dinh dưỡng trong đó sẽ dễ bị vi khuẩn phá hủy và biến chất. Do vậy cần bảo quản đúng cách để giữ được dinh dưỡng cho sữa ong chúa. 

Sử dụng vật liệu bảo quản cũng rất quan trọng.

2.1. Bảo quản lạnh

Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng nếu để sữa ong chúa ở nhiệt độ thường trong một ngày thì độ tươi sẽ giảm đi đáng kể. Nếu để nhiệt độ cao hơn 100 độ thì giá trị dinh dưỡng của nó sẽ mất đi. Nó có thể bảo quản được một năm ở -2 °C và có thể bảo quản trong vài năm ở -18°C. Vì vậy bạn nên bảo quản sữa ong chúa trong ngăn đá của tủ lạnh.

Đồng thời, sữa ong chúa không được để lâu ngoài không khí, không được bảo quản dưới ánh sáng mạnh vì sẽ bị oxy hóa, thủy phân, ánh sáng mạnh thậm chí có thể làm giảm nhóm andehit, xeton vốn có trong sữa ong chúa. Có thể nói, sữa ong chúa phải được để ở môi trường mát mẻ, tránh ánh sáng.

Sữa ong chúa là một chất rất kém bền, rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, oxy, thậm chí cả ánh sáng nên các sản phẩm sữa ong chúa bán trên thị trường thường được đóng gói trong lọ có độ truyền sáng yếu, sau đó đậy kín nắp và bảo quản lạnh trong tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh thì cần phải áp dụng một số biện pháp đặc biệt để bảo quản sữa ong chúa ở nhiệt độ thường.

2.2. Bảo quản sữa ong chúa ở nhiệt độ thường

Còn về phương pháp bảo quản sữa ong chúa ở nhiệt độ phòng, người nuôi ong cho biết thực ra rất đơn giản. 

Cách làm: lấy một phần sữa ong chúa trộn với ba phần mật ong rồi trộn đều, đậy nắp kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Bảo quản sữa ong chúa theo cách này còn có một ưu điểm nữa, đó là hương vị của sữa ong chúa trộn với mật ong được cải thiện rất nhiều và trở nên ngon miệng.

Vì hàm lượng đường trong mật ong cao nên mùi vị sẽ ngon hơn, sau khi trộn với sữa ong chúa có thể bảo vệ sữa ong chúa rất tốt, đồng thời có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong một thời gian. Tuy nhiên, khi bảo quản nhiệt độ thường bạn cần dùng ngay để tránh hao hụt chất dinh dưỡng vốn có của sữa ong chúa.

Sữa ong chúa DaLaVi tự nhiên.

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể giúp cho sữa ong chúa giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng. 

Sữa ong chúa DaLaVi

  • 100% sữa ong chúa nguyên chất.
  • Quy cách: 35ml/hũ thủy tinh
  • Bảo quản: < 0 độ C
  • Số chứng nhận VSATTP: ĐGR86/2021/NNPTNT-LĐ
  • Số CBCL: 19/DaLaVi/2022

Để mua sữa ong chúa thiên nhiên ngon và bổ dưỡng, hãy liên hệ với DaLaVi để được tư vấn chọn mua và giao hàng tận nơi nhé.

CÔNG TY TNHH DALAVI

  27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt

  02633.814.814 (7h30-17h)

  0914.107.107 (24/24)

  info@dalavi.vn