Mật ong tự nhiên đã được tạo thành như thế nào?

Mật ong tự nhiên là thực phẩm giàu dinh dưỡng do Mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho loài người. Từ xưa đến nay, giá trị của mật ong luôn được con người coi trọng và ứng dụng nó vào trong đời sống như: giúp làm đẹp da, cải thiện các vấn đề về sức khỏe khác gồm tim mạch, kháng viêm,… Vậy, bạn đã bao giờ thắc mắc về quá trình mật ong tự nhiên được tạo ra như thế nào hay chưa? Hãy cùng DaLaVi tìm hiểu về quy trình này thông qua nội dung dưới đây.

Cấu tạo của một đàn ong gồm: Một ong chúa, hàng trăm con đực và hàng nghìn ong thợ (vốn là những con cái vô sinh). Nhiệm vụ của ong thợ là lấy mật từ hoa, tạo sáp, xây tổ và làm mật để nuôi sống những cá thể khác trong đàn. Một đàn ong có thể ghé thăm đến 50 triệu bông hoa mỗi ngày, mà một đàn ong có đến khoảng 60.000 con.

Ong mật làm việc cùng nhau theo nhóm để đưa ra quyết định nơi nào có hoa tốt nhất. Chúng giao tiếp với nhau bằng va chạm, âm thanh và thậm chí cả những chuyển động lúc lắc như múa.Chúng phải bay xa đến 5 km tìm mật hoa. Mỗi cá thể có thể ghé thăm 100 đến 1.500 bông hoa trong mỗi chuyến đi để làm đầy dạ dày của chúng.

Mật hoa là thành phần chính của mật ong và cũng là nguồn năng lượng chính cho ong. Những con ong dùng chiếc lưỡi dài như ống hút gọi là vòi, để hút các giọt mật hoa từ bộ phận đặc biệt tạo ra mật của hoa gọi là tuyến mật.

Sau khi tìm được nguồn mật, các “công nhân” này sẽ dùng vòi dài để hút từng giọt từ tuyến mật của hoa vào dạ dày. Tiếp đó, dạ dày ong sẽ phân tích các loại đường phức hợp từ mật hoa thành nhiều loại đường đơn giản hơn và ít có xu hướng tinh thể hóa (còn gọi là kết tinh).

Ong thợ trở về đàn rồi chuyển nhượng mật này cho con khác gọi là ong nhai. Các “đồng đội” này tiếp tục thu thập mật hoa và nhai trong 30 phút. Các enzyme trong tuyến nước bọt của chúng sẽ biến mật hoa thành chất chứa mật ong cùng với nước trong lúc nhai. Chu trình này nhằm hạn chế khả năng xâm nhập của các loại vi khuẩn khi cất giữ.

Sau đó, ong sẽ đem mật hoa phân phối vào những lỗ sáp hình lục giác, mục đích khiến nước bay hơi để mật ong chứa ít nước hơn. Kế đến, chúng dùng cánh của mình quạt ra luồng khí nhằm đẩy nhanh sự bốc hơi nước cho đến khi mật ong đạt đến độ bão hòa (tỷ lệ nước gần 17 %).

Khi mật ong đã khô, chúng đậy nắp lên lỗ sáp đó bằng một lớp sáp tươi làm cho lỗ sáp trở thành một lọ mật ong tí hon. Vào mùa đông khi hoa không còn nở nữa và không có nhiều mật hoa để kiếm về thì những con ong có thể mở những lọ mật của chúng ra và cùng chia nhau ăn chỗ mật để dành này.

Mật ong tự nhiên mà DaLaVi cung cấp cho quý vị là từ thiên nhiên, những chú ong này sống ở môi trường rừng núi của Lâm Đồng mà không chịu tác động bởi con người và không bị con người thuần hóa hay nuôi nhốt. Mật ong sau khi được thu hoạch, DaLaVi tiến hành xử lý vi sinh vật có hại và bảo quản chúng trong chai thủy tinh rồi cung cấp ra thị trường.

Quy trình đóng gói đều tuân theo các yêu cầu an toàn thực phẩm và đã được kiểm định về chất lượng trước khi lưu hành trên thị trường nên quý vị yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

>> Xem thêm: Mật ong nguyên chất