Mật ong và gừng là 2 thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là mặt hàng khá quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Bản chất của 2 loại thực phẩm này vốn được ca ngợi rất nhiều do những công dụng mà nó mang lại. Việc kết hợp mật ong, gừng lại càng làm tăng công dụng của nó và giúp cải thiện một số bệnh lý như: mất ngủ, ung thư, béo phì,…
Trong mật ong có chứa các hàm lượng dinh dưỡng như: Năng lượng, nước, carbohydrate, Vitamin B3, Vitamin B2, Vitamin B6 và các nhóm khoáng chất khác ( canxi, phốt pho, kali, kẽm và rất ít chất đạm). Nó có công dụng kháng khuẩn tốt, bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất giúp cơ thể phát triển toàn diện thì gừng lại có chất kháng histamin giúp điều trị cảm cúm và cảm lạnh hiệu quả.
Gừng là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong mỗi gian bếp của người Việt. Trong thành phần của gừng có chứa những hợp chất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại những vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài môi trường. Việc sử dụng gừng ngâm mật ong đúng cách sẽ giúp cơ thể tăng cường được sức đề kháng, chữa được nhiều bệnh thường gặp và đặc biệt làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Công dụng của gừng, mật ong:
Chữa chứng viêm xoang, nhức đầu hoặc đau họng:
Viêm xoang, đau họng hay nhức đầu là những căn bệnh phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong thời điểm thời tiết chuyển mùa. Một trong những nguyên nhân gây ra những triệu chứng này là do sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể còn kém dẫn đến sức khỏe bị suy giảm.
Trong khi đó, gừng ngâm mật ong có tác dụng kháng khuẩn, sát khuẩn, giúp làm ấm cơ thể và chữa các chứng phong hàn. Vì thế nên gừng ngâm mật ong được coi là “thần dược” cho những người thường xuyên mắc các bệnh viêm xoang, đau họng, nhức đầu,…
Tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa:
Hỗn hợp gừng và mật ong vô cùng hiệu qủa trong việc làm giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày, làm tăng cảm giác thèm ăn và tăng cường quá trình trao đổi chất. Gừng có tính nóng, vị cay có thể kích thích việc bài tiết của tế bào gan nên gừng ngâm mật ong giúp loại bỏ độc tố ra khỏi gan hiệu quả.
Giúp giảm cân hiệu quả:
Một nghiên cứu chứng minh rằng gừng có chứa những chất ức chế gây béo và có khả năng đốt cháy một lượng chất béo đáng kể. Do đó, gừng luôn thực hiện tốt chức năng giảm béo, giảm mỡ bụng và giảm lượng Cholesterol, giúp làm đẩy nhanh quá trình trao đổi chất khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, mật ong cũng có tác dụng rất tốt để giảm cân bởi trong thành phần của mật ong có chứa hơn 70 dưỡng chất khác nhau giúp tăng cường sức đề kháng. Vị ngọt của mật ong là tinh đường từ tự nhiên nên không gây béo phì như các loại đường thông thường.
Cải thiện giấc ngủ:
Gừng ngâm mật ong có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần nên việc sử dụng hỗn hợp này hàng ngày sẽ khiến tinh thần cảm thấy thoải mái, thư thái và có giấc ngủ sâu hơn. Có một giấc ngủ sâu bạn sẽ có chất lượng cuộc sống tốt hơn và thấy vui vẻ, khỏe mạnh.
Ngăn chặn các tế bào ung thư:
Y học đã chứng minh, cả 2 thực phẩm này đều có tính kháng khuẩn rất tốt, giúp phòng ngừa và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, trong thành phần của gừng còn có shogaol, một chất có thể chống lại các tế bào gây ung thư. Nhờ đặc tính này mà gừng ngâm mật ong là một trong những phương pháp tự nhiên tốt nhất để ngăn ngừa ung thư.
Cách ngâm mật ong, gừng dễ thực hiện:
Cách 1: Gừng ngâm mật ong
Chuẩn bị: 200gram gừng tươi và 200gram mật ong.
Cách làm:
- Gừng rửa sạch, không gọt vỏ, thái sợi nhỏ hoặc lát mỏng hoặc bằm nhuyễn. Sau đó, cho gừng vào hũ và đổ mật ong vào ngâm khoảng 1 tuần đến khi gừng co lại là có thể sử dụng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát dùng dần.
- Cuối cùng, ta sử dụng mật ong ngâm với gừng cách trực tiếp khi bị ho, viêm họng hoặc pha loãng với nước ấm để dùng như một loại trà cũng rất tốt cho sức khỏe.
Cách 2: Trà mật ong gừng
Chuẩn bị: Gừng tươi 5 gr, 1 muỗng canh mật ong, 150ml nước nóng và trà túi lọc 20 gr
Cách làm:
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch cắt sợi.
- Cho gói trà túi lọc và gừng vào ly nước nóng khoảng 2-3 phút. Lấy gói trà ra, để nước trà nguội bớt cho nước cốt chanh và mật ong vào khuấy đều.
- Món trà gừng mật ong khi uống có vị ngọt ngọt cay cay ấm nóng vô cùng dễ chịu, giúp giải quyết một số vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, trào ngược axit, đầy bụng. Nhiều chị em phụ nữ còn mách nhau uống nước gừng để giảm cân, giảm mỡ bụng nữa đấy.
Cách 3: Gừng, mật ong, chanh
Chuẩn bị: Gừng tươi 200 gr, 3 chén nước lọc, chanh 1/2 trái và 3 muỗng canh mật ong
Cách làm:
- Gừng gọt vỏ, bào nhuyễn vào một cái nồi, sau đó cho mật ong và nước vào đun sôi. Nhấc nồi ra và để nguội bớt rồi vắt chanh vào nồi.
- Lọc bỏ xác gừng và hạt chanh, chỉ lấy phần nước. Cho vào bình thủy tinh để riêng.
- Khi uống, bạn chuẩn bị ly thủy tinh có thêm vài lát chanh, đổ mật ong vào và cuối cùng là bình hỗn hợp nước chanh mật ong gừng. Khuấy đều lên và thưởng thức thức uống giải khát ngon tuyệt vời.
Để mua mật ong nguyên chất giúp nâng cao dinh dưỡng của sản phẩm, các bạn có thể mua hàng tại hệ thống của DaLaVi. Tự hào là đơn vị cung cấp mật ong nguyên chất từ thiên nhiên, từ những chú ong này sống ở môi trường rừng núi của Lâm Đồng mà không chịu tác động bởi con người và không bị con người thuần hóa hay nuôi nhốt. Mật ong sau khi được thu hoạch, DaLaVi tiến hành xử lý vi sinh vật có hại và bảo quản chúng trong chai thủy tinh rồi cung cấp ra thị trường.
Quy trình đóng gói đều tuân theo các yêu cầu an toàn thực phẩm và đã được kiểm định về chất lượng trước khi lưu hành trên thị trường nên quý vị yên tâm về chất lượng của sản phẩm.