Mật ong và gừng trị ho cực hiệu quả – Lưu ý khi sử dụng

Mật ong và gừng trị ho là bài thuốc được nhiều người biết đến và đã ứng dụng thành công. Nếu như mật ong được xem là món quà vô giá từ thiên nhiên, chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể thì gừng là thực phẩm cực hiệu quả giúp giảm ho, kháng viêm, chữa cảm,… Chính vì tính chất của 2 thực phẩm trên, nên khi kết hợp với nhau thì mật ong và gừng mang lại hiệu quả không tưởng, nhất là trị ho.

Một số cách chế biến mật ong và gừng trị ho như sau:

Trà gừng mật ong:

Nguyên liệu: Gừng tươi (5 gr), mật ong (1 muỗng canh), nước nóng (150 ml), trà túi lọc (20 g)

Cách làm:

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch cắt sợi.
  • Cho gói trà túi lọc và gừng vào ly nước nóng khoảng 2-3 phút. Lấy gói trà ra, để nước trà nguội bớt cho nước cốt chanh và mật ong vào khuấy đều.
  • Món trà gừng mật ong khi uống có vị ngọt ngọt cay cay ấm nóng vô cùng dễ chịu, giúp giải quyết một số vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, trào ngược axit, đầy bụng.

Chữa ho gừng mật ong cùng với chanh và nghệ:

Nguyên liệu : gừng tươi (20g ), nghệ (20g), chanh (20g) cùng với 5 muỗng mật ong.

Cách làm:

  • Đem tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị là gừng tươi, nghệ, chanh thái thành từng lát mỏng.
  • Sau đó, cho vào chén con và hấp cách thủy chúng. Mỗi ngày, mẹ cho bé uống nước này cùng với mật ong từ 2 – 3 lần để đạt hiệu quả.
  • Cách trị ho này thích hợp cho những trường hợp ho dai dẳng, ho do viêm họng và bị khàn tiếng…

Mật ong ngâm gừng:

Nguyên liệu: Gừng tươi (200 gr), mật ong (200 ml)

Cách làm:

  • Gừng rửa sạch, không gọt vỏ, thái sợi nhỏ hoặc lát mỏng hoặc bằm nhuyễn.
  • Cho gừng vào hũ và đổ mật ong vào ngâm khoảng 1 tuần đến khi gừng co lại là có thể sử dụng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát dùng dần.
  • Món mật ong ngâm với gừng khi hoàn thành có thể dùng trực tiếp khi bị ho, viêm họng hoặc pha loãng với nước ấm để dùng như một loại trà cũng rất tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng mật ong và gừng:

  • Ăn gừng tốt nhất vào buổi sáng và buổi trưa, không ăn gừng vào buổi tối.
  • Những người thường xuyên mất ngủ, khô cổ họng, táo bón hoặc bị áp xe phổi, bệnh lao, loét dạ dày, viêm túi mật, tiểu đường, đang mọc mụn, mắc các bệnh về gan, bệnh trĩ đều nên hạn chế ăn gừng.
  • Gừng kị thịt chó, thịt ngựa, thịt thỏ và rượu vang trắng, vì thế không ăn những thực phẩm này với gừng nhé.
  • Phụ nữ có thai hạn chế ăn gừng vì gừng làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ.
  • Đối với gừng và mật ong, mỗi lần sử dụng bạn chỉ nên dùng 1 muỗng là đủ.
  • Tránh dùng gừng với aspirin và coumarin (phải cách xa 4 giờ).
  • Không dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Với trẻ em trên 1 tuổi, chỉ nên dùng 2 lần/tuần.
  • Khi bị sốt cao không nên ăn gừng vì sẽ khiến thân nhiệt của người bệnh cao lên.
  • Không ăn quá nhiều gừng, do gừng có tính nóng, sẽ làm cho cơ thể nóng và thấy khó chịu.

Một số công dụng khác của gừng và mật ong:

  • Ngăn ngừa bệnh ung thư

Mật ong và gừng đều có tính kháng khuẩn rất tốt, giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Trong thành phần của gừng còn có shogaol, một chất có thể chống lại tế bào gây ung thư. Nhờ đặc tính này mà gừng ngâm mật ong là một trong những phương pháp tự nhiên giúp ngăn ngừa ung thư.

  • Hỗ trợ việc giảm cân

Trong gừng có chứa những chất ức chế gây béo và có khả năng đốt cháy lượng chất béo có trong cơ thể. Thế nên làm giảm mỡ bụng và giảm lượng Cholesterol, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Mật ong cũng có tác dụng rất tốt bởi trong mật ong có các thành phần dưỡng chất khác nhau giúp tăng cường sức đề kháng.

  • Cải thiện hệ tiêu hóa

Gừng và mật ong đều là những nguyên liệu tốt cho hệ tiêu hóa nên khi kết hợp với nhau, chúng giúp điều trị chứng khó tiêu, đầy bụng và đầy hơi. Bên cạnh đó, tính nóng trong gừng có thể kích thích việc bài tiết của các tế bào gan nên nên gừng ngâm mật ong sẽ giúp loại bỏ độc tố ra khỏi gan, làm sạch và phòng ngừa các bệnh về gan một cách an toàn. Ngoài ra, hỗn hợp này còn làm tăng cảm giác thèm ăn, giúp bạn ăn ngon miệng và giúp tăng cường quá trình trao đổi chất.

  • Điều trị triệu chứng mất ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Gừng ngâm mật ong có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần nên việc sử dụng hỗn hợp này hàng ngày sẽ khiến tinh thần cảm thấy thoải mái, thư thái và có giấc ngủ sâu hơn.

  • Chữa viêm xoang, đau họng, nhức đầu

Với tính nóng và khả năng sát khuẩn cao, gừng ngâm mật ong sẽ giúp cơ thể chống lại các virus gây bệnh, giúp làm ấm cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch và cung cấp các dưỡng chất cũng như vitamin cho cơ thể.

Mua mật ong nguyên chất ở đâu:

Để mua mật ong nguyên chất giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm, các bạn có thể mua hàng tại hệ thống của DaLaVi. Tự hào là đơn vị cung cấp mật ong nguyên chất từ thiên nhiên, từ những chú ong này sống ở môi trường rừng núi của Lâm Đồng mà không chịu tác động bởi con người và không bị con người thuần hóa hay nuôi nhốt. Mật ong sau khi được thu hoạch, DaLaVi tiến hành xử lý vi sinh vật có hại và bảo quản chúng trong chai thủy tinh rồi cung cấp ra thị trường.

Quy trình đóng gói đều tuân theo các yêu cầu an toàn thực phẩm và đã được kiểm định về chất lượng trước khi lưu hành trên thị trường nên quý vị yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

>> Xem thêm: Mật ong nguyên chất