Phân biệt sữa ong chúa hàng thật và giả chính xác nhất

Sữa ong chúa là một sản phẩm có giá trị cao được rất nhiều người tin dùng. Đây cũng là sản phẩm dễ bị các đối tượng xấu làm giả, làm nhái nhiều. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng bạn hãy cùng DaLaVi phân biệt sữa ong chúa thật và giả dưới đây. 

1. Nhận biệt sữa ong chúa nguyên chất

Đặc điểm của sữa ong chúa chất lượng cao: Đầu tiên lấy một ít sữa ong chúa cho vào ống thủy tinh trong suốt không màu, có màu trắng sữa hoặc vàng nhạt, tổng thể có màu đồng nhất. Thứ hai, có thể quan sát thấy trong cùi có các hạt keo, có độ bóng nhất định, độ đặc như kem. Lại có mùi thơm đặc biệt, vị chua, chát, hơi ngọt, cay nhưng không quá nhiều. Quá chua có thể bị hỏng, quá ngọt có thể được trộn với mật ong hoặc đường và không đủ chất làm se có thể bị tạp nhiễm. 

Nắm rõ thông tin để tránh mua phải hàng giả.

Đặc điểm của sữa ong chúa kém chất lượng: màu sắc đậm và sẫm, độ đặc quá loãng hoặc quá đặc, một số chất sền sệt ở trạng thái nổi bọt, khi bóp bằng tay có cảm giác sần và dính, có mùi hôi hoặc ôi thiu và có vị quá chua, ngọt hoặc chát.

2. Hướng dẫn phân biệt sữa ong chúa thật – giả

2.1. Phân biệt sữa ong chúa nguyên chất và hàng pha tinh bột

Hiện nay có 2 hình thức pha trộn sữa ong chúa tươi phổ biến nhất đó là: Sữa bột và sữa ong chúa pha tinh bột khác.

Nhận biết:

  • Tinh bột chuyển sang màu xanh khi gặp i-ốt. Tinh bột trở thành dextrin sau khi thủy phân và dextrin chuyển sang màu xanh khi tiếp xúc với iốt. Sữa ong chúa nguyên chất khi gặp i-ốt chuyển sang màu vàng nhạt hoặc cam. Cách làm đơn giản: Lấy một giọt sữa ong chúa nhỏ lên tờ giấy ăn, sau một thời gian nếu thấy có vết nước rỉ ra là sữa ong chúa bị pha tạp chất. 
  • Nhận biết sữa ong chúa trộn với các sản phẩm từ sữa: nhỏ một lượng nhỏ kiềm bột ăn được hoặc vài giọt NaOH 20% rồi khuấy đều ở nhiệt độ thường, nếu chất lơ lửng tan hết và có màu vàng nhạt, trong suốt thì đó là sữa ong chúa nguyên chất. Nếu sữa ong chúa không tan mà bị đục chứng tỏ mẫu sữa ong chúa đó đã bị pha chế phẩm từ sữa.
  • Chọn mua và bảo quản đúng cách.

2.2. Phân biệt sữa ong chúa pha tạp chất

Để tăng khối lượng nhiều gian thương thường cho thêm tạp chất vào sữa ong chúa. Để phân biệt loại sữa ong chúa này bạn có thể làm như sau:

  • Phát hiện dextrin và tinh chất bột giấy tổng hợp: dùng đũa chọc vào bột giấy, sau khi rút ra sẽ tạo thành tơ, trông có vẻ dính, sữa ong chúa nguyên chất không dễ tạo thành tơ.
  • Phát hiện bóng phấn hoa và bột ngô: Dùng tay véo vào có thể sờ thấy những cục cứng, đặt những hạt này lên lam kính và nướng trong cồn, chúng sẽ không tan ra, chứng tỏ chúng được trộn lẫn với phấn hoa tương tự. chất bóng, bột ngô.
  • Phát hiện mật ong và sucrose: Cho một ít vào lưỡi và nếm thử, bạn có thể cảm nhận rõ ràng vị ngọt. Xác định hàm lượng đường bằng phương pháp hóa học cũng có thể chỉ ra sự kết hợp của các hợp chất đường thấp hơn. Sữa ong chúa bình thường chứa 20% đường khử.
  • Phát hiện các sản phẩm từ sữa: Lấy một ít sữa ong chúa, thêm lượng nước thích hợp đun sôi, sau khi để nguội thêm một lượng nhỏ muối, kết tủa keo tụ xuất hiện ngay lập tức, chứng tỏ có sản phẩm từ sữa.
  • Phát hiện tinh bột: cho một ít giấm vào sữa ong chúa, màu xanh là sữa ong chúa đã trộn tinh bột.

2.3. Phân biệt sữa ong chúa giả

Lấy một giọt sữa ong chúa nhỏ lên giấy lọc, sau đó nhỏ một giọt dung dịch thử ninhydrin, đem nướng trong lò sấy ở 105°C trong 3 phút, hoặc lắc trên ngọn lửa đến khi khô lại là được sữa ong chúa thật. Sữa ong chúa giả không có tính đặc hiệu như vậy.

Sữa ong chúa DaLaVi tươi 100% tự nhiên.

Sữa ong chúa DaLaVi

  • 100% sữa ong chúa nguyên chất.
  • Quy cách: 35ml/hũ thủy tinh
  • Bảo quản: < 0 độ C
  • Số chứng nhận VSATTP: ĐGR86/2021/NNPTNT-LĐ
  • Số CBCL: 19/DaLaVi/2022

Để mua sữa ong chúa thiên nhiên ngon và bổ dưỡng, hãy liên hệ với DaLaVi để được tư vấn chọn mua và giao hàng tận nơi nhé.

CÔNG TY TNHH DALAVI

  27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt

  02633.814.814 (7h30-17h)

  0914.107.107 (24/24)

  info@dalavi.vn

 

Từ khoá: