Để mật ong trong tủ lạnh có gây biến chất sản phẩm không?

Để mật ong trong tủ lạnh là một trong những cách bảo quản sai lầm nhất mà rất nhiều người mắc phải. Mặc dù tủ lạnh là nơi bạn có thể bảo quản tất cả mọi thứ từ mĩ phẩm, hoa tươi đến thực phẩm,… nhưng mật ong là một trong những trường hợp ngoại lệ. Bởi khi ta bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ gây ra tình trạng biến đổi sản phẩm và ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Mật ong là gì? Các thành phần trong mật ong?

Mật ong là một trong những chất tự nhiên, được những con ong lấy về từ những bông hoa có trong tự nhiên. Mật là chất ngọt không lên men, do con ong lấy mật từ hoa hoặc dịch tiết từ bộ phận khác trên cây tạo ra mật. Sau khi kiếm và chế biến mật, số mật đó được bảo quản hàng ngày trong bánh mật của tổ ong.

Trong mật ong có chứa hỗn hợp các loại đường và các thành phần dinh dưỡng khác. Chủ yếu gồm cacbonhydrat, nước, vitamin, chất chống oxy hóa, lượng calo,…

  • Thành phần cacbonhydrat chiếm đến 82%, gồm 2 thành phần chính là fructozơ (chiếm 38,2 %) và glucozơ (chiếm 31%). Ngoài ra còn có các thành phần khác như mantozo, saccarozo và các hỗn hợp carbohydrate.
  • Trong mật chứa 2% khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Các vitamin bao gồm vitamin B2, B3, B6, B9, C,… và các khoáng chất như photpho, sắt, kẽm, canxi, magie,… Trong mật có chứa một hàm lượng rất ít chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm,…

Mật ong có khối lượng riêng nặng hơn nước 36% tức là 1,36kg/ lít và chỉ số đường huyết từ 31 – 78. Các thành phần dinh dưỡng trong mật phụ thuộc vào mật hoa mà ong thu thập được.

Vì sao không nên để mật ong trong tủ lạnh:

Nhiều người cho mật ong vào trong tủ lạnh để xem có bị đông lại (kết tinh) không nhằm kiểm chứng đó là mật thật hay giả. Tuy nhiên, tốt nhất là các bạn không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh bởi nhiệt độ phòng là nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật ong nhất.

Khi nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh đi, chúng đều làm mật ong bị biến chất, giảm hương vị do chênh lệch nhiệt độ.

Theo TS Đức Mẫn – chuyên gia với hơn 50 năm kinh nghiệm khai thác mật ong tự nhiên thì: “Thông thường mật ong có thể lỏng, sệt khi ở nhiệt độ thường 25~ 32 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn xuống dưới 18 độ C sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong thành những hạt nhỏ li ti rất mịn và đều nhau mà dân gian có thói quen gọi là lắng đường. Có nhiều dạng kết tinh ở cổ chai, thân chai hoặc đáy chai”.

Do vậy, bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh, bởi mật ong nguyên chất thông thường có thể bảo quản chừng 1 – 2 năm khi ở nhiệt độ thường. Khi bạn cho mật ong vào tủ lạnh không những không giúp bảo quản được lâu mà còn làm mất đi những dưỡng chất tốt có trong mật ong.

>> Xem thêm: Cách bảo quản mật ong

Địa chỉ cung cấp mật ong nguyên chất?

DaLaVi trân trọng mang sản phẩm mật ong nguyên chất đến với quý khách hàng. Từ đàn ong sống ở mội trường tự nhiên của rừng núi Lâm Đồng, chúng tôi thu gom mật ong thiên nhiên rồi tiến hành lọc qua chất bẩn và đóng chai rồi cung cấp đến cho khách hàng. DaLaVi cam kết sản phẩm 100% từ thiên nhiên và bầy ong hoàn toàn không chịu tác động bởi con người.

Những sản phẩm của DaLaVi bán ra thị trường luôn luôn đảm bảo về mặt chất lượng cũng như về an toàn thực phẩm. Để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng khách hàng bấm trực tiếp vào link mua hàng của DaLaVi hoặc đến hệ thống cửa hàng của chúng tôi ở Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội để chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất.

>> Xem thêm: Mật ong nguyên chất